Top 4 Mỏ đá thạch anh lớn nhất Việt Nam

Mỏ đá thạch anh là một trong những nhà đầu tư quan tâm, bởi mỏ đủ lớn, có đầy đủ giấy phép khai thác, chất lượng đá tốt sẽ tạo tiền đề vô cùng thuận lợi giúp cho việc chế biến, ứng dụng và xuất khẩu đá thạch anh trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây phong thủy Ngọc An chia sẻ top 4 mỏ đá thạch anh lớn nhất Việt Nam hiện nay:

Giới thiệu chung về đá thạch anh

Đá thạch anh là một trong những loại khoáng vật phổ biến được tạo nên từ địa chất của trái đất. Thạch anh có công thức hóa học là Sio2 và độ cứng 7/10 dựa trên độ cứng thang Moh.

Với các tính chất vật lý và hóa học vượt trội. Đá thạch anh từ xa xưa đã trở thành một trong những loại đá quý, chứa đựng những ý nghĩa phong thủy và tâm linh. Chúng mang lại sự thịnh vượng, bình an và những năng lượng tích cực cho chủ nhân. Đồng thời, thạch anh còn giúp loại bỏ và hấp thụ những năng lượng xấu xung quanh.

Ngoài những ý nghĩa rất đa dạng về phong thủy và tâm linh. Đá thạch anh còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như: Thủy tinh, công nghiệp hóa chất, chế tác trang sức, sản xuất thủy tinh, phụ gia sơn, gốm sứ và nhiều ứng dụng khác.

Đến nay, đá thạch anh ngày càng phổ biến, ứng dụng cũng đa dạng và rộng rãi hơn rất nhiều. Ở Việt Nam có nhiều mỏ đá với trữ lượng và công suất khai thác không thua kém thế giới. Dưới đây là TOP 4 mỏ đá lớn ở Việt Nam:

1. Mỏ đá thạch anh ở Hà Lai, Hà Trung, Thanh Hóa

đá thạch anh tai thanh hóa

Mỏ đá thạch anh tọa lạc tại xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa là mỏ đá do công ty cổ phần sản xuất vật liệu Hà Trung quản lý và khai thác. Mỏ có tổng diện tích khai thác gần 9 ha, trữ lượng khai thác có thể lên đến gần 20.000 m3 mỗi tháng. Đá được khai thác chủ yếu là thạch anh trắng và thạch anh trắng sữa.

2. Mỏ đá thạch anh ở Văn Chấn, Yên Bái

đá thạch anh tại yên bái

Mỏ đá thạch anh ở Văn Chấn, Yên Bái là mỏ do Công ty Cổ phần Mông Sơn khai thác và quản lý. Mỏ có tổng diện tích khai thác hơn 9 ha, công suất khai thác hàng tháng khoảng 20.000 m3. Quá trình khai thác tại mỏ chủ yếu khai thác thạch anh từ 95-99% thạch anh vô định hình. Chủ yếu là thạch anh trắng sữa hoặc trắng trong.

3. Các mỏ đá thạch anh ở khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên là một trong những vùng có trữ lượng khoáng sản lớn của cả nước. Kể cả trữ lượng của thạch anh. Các mỏ đá thạch anh ở Tây Nguyên có tổng diện tích lên đến 4,7 ha. Mỏ đã có sổ đỏ và được cấp phép hoạt động đến tháng 1 năm 2029. Mỏ có các giấy tờ cụ thể như:

đá thạch anh tại tây nguyên

Đồng thời, trữ lượng đá có thể khai thác tại mỏ là 35.955 tấn. Với trữ lượng lớn như vậy và đầy đủ giấy phép khai thác. Các mỏ đá thạch anh ở Tây Nguyên thuộc TOP 4 mỏ đá thạch anh lớn của Việt Nam.

4. Mỏ đá thạch anh ở Ngân Sơn, Bắc Kạn

đá thạch anh tại bắc cạn

Mỏ đá thạch anh ở Ngân Sơn, Bắc Kạn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế BAT Việt Nam khai thác. Mỏ đá có trữ lượng vô hạn và tổng diện tích khai thác lên đến 8ha.

Mỏ có giấy phép khai thác và đảm bảo mọi quy trình tiêu chuẩn. Mang đến sự an tâm và tin tưởng cho khách hàng. Đồng thời là tiền đề để không chỉ ứng dụng, tiêu thụ trong nước mà còn đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Tại mỏ, chủ yếu là thạch anh trắng thô với độ tinh khiết đến 99,4%, trong đó tạp chất chứa dưới 0,02%. Đây là lượng lý tưởng cho thạch anh thô. Với độ tinh khiết cao, loại đá này được ứng dụng đa dạng và trở thành “vị cứu tinh” cho nhiều ngành công nghiệp. Vì vậy, đây là một trong những mỏ đá được nhiều khách hàng “săn đón”.

Cách khai thác và làm sạch thạch anh thô tại mỏ đá Ngân Sơn – Bắc Kạn

Quy trình khai thác đá thạch anh được sử dụng máy móc thiết bị chuyên nghiệp, hiện đại. Để khai thác sâu vào các mạch đá của mỏ, máy ủi và máy xúc được sử dụng. Sau đó, họ sẽ sử dụng xẻng, cuốc và các công cụ thủ công khác để tiếp tục khai thác.

Quy trình xử lý

Sau khi được khai thác và vận chuyển lên bề mặt, các khối thạch anh thô sẽ được phun rửa sạch tại nhà máy gần mỏ. Nhà máy sử dụng động cơ diesel để phun rửa sạch sẽ và sắp xếp trước khi phân loại và lựa chọn,

Phân loại và lựa chọn

Quá trình này là một trong những công đoạn quan trọng, đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu và sự tỉ mỉ. Do đó, những công nhân được đào tạo cẩn thận và có kinh nghiệm sẽ được sử dụng để phân loại và lựa chọn. Toàn bộ công đoạn này được giám sát chặt chẽ bởi các giám sát viên để đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Về địa chất

Các mỏ đá thạch anh được hình thành do nứt vỡ và chứa đầy đá grantic và đá cẩm thạch. Thông qua các vết nứt, các tinh thể thạch anh được hình thành ngày càng lớn. Và hình thành các mỏ có trữ lượng và giá trị kinh tế lớn.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, các mỏ đá thạch anh được hình thành từ hàng nghìn năm trước thông qua các miệng núi lửa. Thạch anh là sự kết tinh của nhiều loại đá quặng và khoáng chất khác nhau. Vì vậy, thạch anh có nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ, tâm linh và kinh tế.

Đá thạch anh phân bố chủ yếu ở đâu ở Việt Nam?

Ở Việt Nam, ngoài các mỏ kể trên, đá thạch anh phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, vùng Tây Bắc. Những khu vực này rất dễ tìm thấy các tinh thể thạch anh hình trụ dài. Ngoài ra, các loại đá khác cũng được tìm thấy ở các mỏ ở Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Lắk, v.v.

Quý khách hàng có nhu cầu về nguyên liệu đá thạch anh. Vui lòng để lại thông tin liên hệ hoặc liên hệ với chúng tôi!